Đặng Văn Hùng – Thanh niên làm giàu từ phát triển du lịch ở địa phương

Đến Thôn Nà Nghè xã Nam Mẫu, khi nhắc đến anh Đặng Văn Hùng thì ai ai cũng biết bởi anh là người đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng của thôn. Hơn thế nữa, từ việc làm du lịch, không những cải thiện được cuộc sống gia đình, mà anh Hùng còn là tấm gương đoàn viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương, trở thành điểm đến thân thiện của nhiều du khách quốc tế./.

Sinh năm 1984 trong một gia đình thuần nông tại thôn Nà Nghè xã Nam Mẫu, sau khi hoàn thành chương trình học Phổ thông, không có điều kiện học lên chuyên nghiệp anh Hùng đã quyết tâm lập nghiệp ngay tại quê hương mình. Ý tưởng làm du lịch cộng đồng của anh xuất phát khi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy những địa phương có điều kiện, lợi thế giống với nơi anh đang sinh sống phát triển du lịch cộng đồng rất tốt. Bắt đầu xây dựng mô hình, anh đã đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng ở những hộ gia đình đã có kinh nghiệm ở xã Nam Mẫu và các xã lân cận. Với mô hình này, du khách sẽ sinh hoạt, ăn, ngủ tại gia đình và sống với đúng nếp sinh hoạt sẵn có của người bản địa, do đó, để du khách có cảm giác thoải mái nhất khi đến với gia đình, anh Hùng đã chủ động chuẩn bị các điều kiện thiết yếu như: cải tạo nhà ở, sắp xếp các phòng ngủ sạch sẽ, chuẩn bị thực đơn các món ăn đặc trưng của người bản địa và những bộ trang phục truyền thống phục vụ du khách lưu lại những kỷ niệm. Ngoài ra anh còn tự học hỏi thêm vốn Tiếng Anh để trao đổi, giao tiếp với du khách và trực tiếp đưa khách đi trải nghiệm tìm hiểu những phong tục tập quán cũng như thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên của những điểm du lịch hấp dẫn vùng hồ Ba Bể như Ao Tiên, thác Đầu Đẳng, Động Puông, Đảo Bà Góa….Để thu hút và duy trì được số lượng khách du lịch đến với gia đình, anh đã liên kết với các công ty lữ hành trong nước để có sự kết nối thường xuyên. Vì vậy cho đến nay, du khách đến với gia đình anh ngày càng tăng.

Ảnh: Anh Đặng Văn Hùng thôn Nà Nghè xã Nam Mẫu chụp ảnh lưu niệm cùng du khách tại thôn Nà Nghè xã Nam Mẫu

Nhờ cách làm hiệu quả mà chỉ mới thực hiện mô hình du lịch cộng đồng từ năm 2013 đến nay nhưng thu nhập của gia đình anh tăng lên đáng kể, trở thành hộ khá giàu trong thôn. Trung bình mỗi năm, gia đình anh đón trên 300 lượt khách, chủ yếu đến từ các nước Pháp, Mỹ, Úc, Na Uy đến nghỉ tại gia đình…. Thu nhập từ mô hình du lịch cộng đồng đã mang đến cho gia đình anh trên 100 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động là đoàn viên tại địa phương. Với dự định mở rộng thêm quy mô, đặc biệt là giúp các đoàn viên, thanh niên trong thôn thêm tự tin, năng động làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Hùng sẽ đăng ký học thêm tiếng Anh, học hỏi để nâng cao chất lượng phục vụ du khách từ các món ăn truyền thống đến tìm hiểu bản sắc dân tộc của mỗi địa phương… để mô hình du lịch cộng đồng của gia đình anh sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng của du khách và có thêm nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn, trong xã cùng phát triển du lịch để nâng cao thu nhập và góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống ở địa phương.

Với suy nghĩ mạnh dạn, cách đi đúng, mô hình du lịch cộng đồng của đoàn viên Đặng Văn Hùng đã làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức của nhiều đoàn viên thanh niên và người dân ở thôn Nà Nghè theo hướng tích cực. Từ mô hình này đã giúp người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan tự nhiên, những giá trị vật chất, văn hoá truyền thống, bản sắc của dân tộc để phục vụ du lịch và đem lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương. Bằng quyết tâm của một thanh niên trẻ tuổi, anh Hùng đã bước đầu thành công với mô hình làm du lịch cộng đồng và trở thành gương sáng cho nhiều đoàn viên thanh niên học tập, noi theo.

Bài trướcNét đẹp nghề truyền thống dệt vải ở thôn Pác Ngòi xã Nam Mẫu
Bài tiếp theoCông bố kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã Nam Mẫu khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.